Bị lừa vay tiền online qua app điện thoại phải làm sao lấy lại tiền?

Hiện nay trên mạng có rất nhiều app cho vay ảo, chủ yếu là những tổ chức tín dụng đen lợi dụng app vay trá hình để thực hiện những hành vi lừa đảo khách hàng. Nếu chẳng may ta bị lừa vay tiền online qua app điện thoại thì làm sao lấy lại tiền? Bài viết sau đây, kinhnghiemchon sẽ hướng dẫn bạn một số hướng xử lý. 

Vay tiền qua app có bị lừa đảo không?

Hiện nay có nhiều app vay uy tín được nhiều người đánh giá cao. Tuy nhiên song song với đó cũng có một số app vay tiền là những tổ chức lừa đảo trên mạng. Những kẻ xấu này lợi dụng internet để thực hiện những hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Mặc dù vay tiền qua app có nhiều lợi ích, độ tiện lợi nhanh chóng nhưng kèm theo đó là một số những rủi ro mà bạn cần phải đề phòng như:

 • Lãi suất vay rất cao, thông tin lãi suất trên mạng không khớp với hợp đồng vay thực tế.
 • Mọi thông tin bạn cung cấp cho đơn vị vay (không uy tín) sẽ dễ bị đánh cắp thông tin, bán cho bên thứ 3. 
 • Bị phụ thu nhiều khoản phí khác nhau không báo trước, số tiền thực lãnh khác với số tiền được ghi trên hợp đồng.

Do đó, khi quyết định vay tiền online trên app thì mọi người cần phải cập nhật, tìm hiểu thông tin thật chính xác để tránh bị dính những chiêu trò lừa đảo khách hàng nêu trên.

Bị lừa vay tiền online qua app điện thoại phải làm sao lấy lại tiền?

Nếu chẳng may rơi vào tình huống bị kẻ xấu lợi dụng và lừa đảo một số tiền lớn khi vay qua app thì bạn có thể tham khảo những hướng xử lý như sau:

 • Bước 1: Thu nhập toàn bộ những chứng cứ, dữ liệu chứng minh rằng bạn đã bị lừa khi giao dịch vay tiền qua app. Những chứng cứ có thể là: ảnh chụp màn hình, đoạn ghi âm, hợp đồng,…
 • Bước 2: Tìm đến cơ quan chức năng trong khu vực để cáo hành vi lừa đảo > làm đơn tố cáo kèm theo bằng chứng phạm tội mà bạn đã thu thập trước đó.
 • Bước 3: Sau khi công an xem xét hồ sơ khởi tố > phát hiện hành vi lừa đảo > tiến hành khởi tố vụ án trong thẩm quyền. Trong giai đoạn này, kẻ xấu có thể bị tiến hành: triệu tập, tạm giam, khám xét thu giữ tài liệu, và các biện pháp nghiệp vụ khác,…
 • Bước 4: Cơ quan công an điều tra vụ án.
 • Bước 5: Cơ quan công an sẽ lập hồ sơ và truy tố hành vi lừa đảo theo quy định Nhà nước.

Tóm lại, để lấy lại tiền khi bị lừa vay tiền online qua app điện thoại trên mạng thì mọi người nên lập tức trình báo với cơ quan công an điều tra. Với nghiệp vụ truy vết tội phạm, công an sẽ hoàn thành nhiệm vụ và bắt kẻ xấu buộc phải trả tiền cho bạn ngay lập tức. 

Thủ tục trình báo công an khi bị lừa vay tiền online như thế nào?

Dưới đây là thủ tục đầy đủ mọi người cần chuẩn bị khi trình báo công an nếu bị lừa đảo:

 • Cung cấp Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản sao của người bị hại.
 • Mẫu đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản theo quy định.
 • Chứng cứ phạm tội: Có thể là video, hình ảnh chụp điện thoại, ghi âm và những thông khác chứng minh hành vi phạm tội,…

Bị lừa vay tiền online qua app điện thoại nên báo cho ai?

Thông tin của một số cơ quan chức năng mà bạn có thể liên hệ để tố cáo:

 • Đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053 – Cục Cảnh sát hình sự;
 • Đường dây nóng: 0692348560 của cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an.

Cảnh báo một số chiêu trò lừa tiền qua app 

Hiện nay, có rất nhiều bài báo, thông tin đề cập về một số những trường hợp lừa đảo qua hình thức vay tiền online. Dưới đây là một số cảnh báo về chiêu trò lừa tiền tinh vi mà bạn nên tham khảo như:

Xem thêm

Lừa đảo vay tiền qua các trang mạng xã hội

Mạng xã hội là một trong những kênh thông tin và giao tiếp của nhiều người hiện nay. Lợi dụng những facebook, zalo, telegram,… những kẻ xấu đăng những bài quảng cáo, post “mồi nhử” khách hàng vay gấp không lãi suất, hạn mức cao. 

Khi người vay đã đăng ký vay xong, bên cho vay yêu cầu phải chuyển trước 10% số tiền gọi là phí thu hồ sơ, dịch vụ,… Nhưng ngay sau khi nhận tiền bọn chúng lại chặn hết thông tin liên lạc và bạn cũng không nhận được khoản vay nào. Nếu những ai cần tiền gấp, không kiểm tra thông tin kỹ sẽ dễ bị sập bẫy.

Mạo danh là nhân viên ngân hàng, công ty tài chính

Hiện nay đã xảy ra quá nhiều trường hợp kẻ xấu giả mạo là nhân viên ngân hàng, công ty tài chính để gọi điện thoại yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin, chuyển tiền,… Bởi vì là ngân hàng và bọn chúng lại đọc đúng thông tin của mình nên nhiều người không hoài nghi mà nhẹ dạ chuyển khoản theo yêu cầu. 

Chính vì vậy, hiện nay các ngân hàng và công ty tài chính liên tục đưa ra lời cảnh báo những đơn vị này sẽ không bao giờ gọi điện yêu cầu khách hàng chuyển khoản tiền để hoàn thành khoản vay.

Dụ dỗ khách hàng vay nhiều app liên tiếp

Đây là một trong những thủ đoạn thường thấy xuất hiện nhiều nhất trong việc vay tiền online. Những kẻ này lấy thông tin của khách hàng sau đó biết họ cần tiền gấp để xoay sở trả nợ cho app vay 1 sẽ giới thiệu những gói vay tương tự với nhiều chương trình ưu đãi khác. 

Trong khí đó, app 1 app 2 hay app 3 đều do cùng một tổ chức cầm đầu. Ngoài ra, khi bấm đăng ký vay xong thì khách hàng lại không được nhận đầy đủ số tiền như dự kiến mà chỉ nhận một phần. Điều này dễ dẫn đến tình trạng nợ chồng nợ. 

Đăng ký vay tiền nhưng không được nhận tiền giải ngân

Nếu bạn tin đặt niềm tin nhầm vào những app vay tiền lừa đảo thì sau khi đăng ký vay, khoản vay được thông báo phê duyệt, bắt đầu tính lãi suất nhưng lại không nhận được bất cứ đồng nào về tài khoản ngân hàng để giải ngân. 

Hoặc ghê gớm hơn bọn chúng sẽ yêu cầu khách hàng phải chuyển trước 10% – 20% gọi là phí dịch vụ làm hồ sơ rồi mới giải ngân. Nhưng thực tế ngay khi nhận tiền xong thì bọn chúng biến mất và để lại cho bạn một khoản nợ khổng lồ, lãi mẹ đẻ lãi con. 

Tóm lại vay tiền ở trên mạng bạn nên tuyệt đối cẩn thận, trường hợp vay nhầm phải bọn lừa đảo rất dễ xảy ra. Hy vọng bài viết trên đây của kinhnghiemchon đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Bị lừa vay tiền online qua app điện thoại có lấy lại được tiền không?”

Đề Xuất dành cho bạn
Tin Mới
Bài viết liên quan