Cách nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần qua thẻ ATM ngân hàng 2023

Nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần qua thẻ ATM là lựa chọn của rất nhiều người lao động trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay. Bởi với cách này bạn có thể tiết kiệm được thời gian đi lại và đảm bảo an toàn hơn trong mùa dịch. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm các thủ tục để nhận tiền qua thẻ. Cùng kinhnghiemchon.com tìm hiểu bài viết cách nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần qua thẻ ATM ngân hàng 2023 dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Theo quy định tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Bảo hiểm xã hội là sự bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

Cách nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần qua thẻ ATM ngân hàng

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc hoặc người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH và một số trường hợp khác mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu có yêu thì được nhận BHXH một lần.

Những trường hợp nào được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần?

Theo điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội, nếu người lao động thuộc các trường hợp sau nếu có yêu cầu sẽ được hưởng BHXH 1 lần:

 • Những người đã đến tuổi nhận lương hưu nhưng lại chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội.
 • Theo khoản 1, Điều 1, Nghị quyết 93/2015/Qh13 quy định người đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nghỉ việc 1 năm trở lên, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.
 • Lao động nữ hoạt động ở xã, phường, thị trấn đủ 55 tuổi mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
 • Người muốn ra nước ngoài định cư.
 • Người đang mắc bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, lao nặng, phong, HIV chuyển sang giai đoạn AISD và một số bệnh khác theo quy định của Bộ y tế.
 • Sĩ quan, công an, bộ đội phục viên, xuất ngũ mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Nhận bảo hiểm xã hội 1 lần qua thẻ ATM cần làm những thủ tục gì?

Để được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần người lao động cần làm hồ sơ với các giấy tờ như sau:

 • Sổ bảo hiểm xã hội.
 • Bản chính đơn đề nghị hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần.
 • Tùy theo từng trường hợp mà cần có thêm những giấy tờ khác phù hợp với quy định của Luật bảo hiểm xã hợp đưa ra.

Hiện nay, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả Bảo hiểm xã hội một lần qua các hình thức sau:

 • Nhận qua cơ quan Bảo hiểm xã hội quận/ huyện.
 • Nhận tiền qua tổ chức dịch vụ Bảo hiểm xã hội.
 • Nhận tiền qua thể ATM ngân hàng.

Hiện nay, việc nhận tiền qua thẻ ATM rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhằm tiết kiệm thời gian cũng như hạn chế đi lại trong mùa dịch. Chính vì vậy, để nhận tiền qua thẻ ATM, người tham gia phải đăng ký tại mẫu đơn đề nghị hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần thuộc Mẫu 14-HSB.

Tại đây, bạn tích chọn vào mục nhận tiền qua tài khoản ngân hàng. Sau đó cần ghi đầy đủ chi tiết, chính xác các nội dung bao gồm: Chủ tài khoản nhận, số tài khoản, tên ngân hàng và chi nhánh mở thẻ. Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ vào thông tin tài khoản ngân hàng mà người lao động cung cấp để chuyển tiền BHXH 1 lần vào đó.

Xem thêm

Thời gian giải quyết hồ sơ, nhận kết quả và chuyển tiền vào thẻ là bao lâu?

Theo điểm B3, Khoản 1, Điều 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH 2019 đã quy định thời gian giải quyết hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần tối đa 5 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Vì vậy, sau 5 ngày kể từ lúc nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm sẽ giải quyết và trả kết quả cho người lao động. Hồ sơ được duyệt đạt yêu cầu sẽ được chi trả thông qua tài khoản ngân hàng mà bạn đã đăng ký trong đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

mẫu số 14-HSB
mẫu số 14-HSB

Nộp hồ sơ hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu?

Theo quy định tại Quyết định số 222/QĐ-BHXH, nơi nộp hồ sơ hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần là cơ quan Bảo hiểm xã hội tại địa phương người lao động cư trú. Tức là nơi mà người lao động đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan người lao động có thể mang hồ sơ đến trực tiếp cơ quan Bảo hiểm xã hội địa phương hoặc gởi qua đường bưu điện.

Lưu ý sau khi nộp hồ sơ hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần

Đối với người hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài định cư cần tối đa 5 ngày để giải quyết hưởng Bảo hiểm xã hội kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội thì sau 5 ngày tiền sẽ tự động chuyển vào thẻ ATM đã được đăng ký trước đó. Nếu nộp hồ sơ qua đường bưu điện, người lao động sẽ phải chờ thêm vài ngày nữa.

Hy vọng qua bài viết cách nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần qua thẻ ATM ngân hàng 2023 được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết được các thủ tục làm hồ sơ và nhận được khoản tiền này một cách nhanh chóng.

Đề Xuất dành cho bạn
Tin Mới
Bài viết liên quan