Hết sức cẩn thận: những biến chứng nguy hiểm cho trẻ nếu táo bón kéo dài

Táo bón ở trẻ là 1 trong những vấn đề muôn thuở mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng ngán ngẩm. Các mẹ biết không? Nếu trẻ bị táo bón kéo dài thì nhiều biến chứng khó lường xảy ra đấy!

Táo bón gây biếng ăn ở trẻ nhỏ

Tình trạng táo bón kéo dài khiến trẻ có dấu hiệu biếng ăn. Ăn không hấp thu dẫn đến trẻ thiếu chất dinh dưỡng dung nạp vào cơ thể gây chậm tăng cân, chậm phát triển cả về thể chất và trí não.

Nguyên nhân là do trẻ không đi ngoài được, phân tích tụ lại gây khó khăn cho hệ tiêu hóa. Trẻ bị chướng bụng khó chịu nên không muốn ăn.

Táo bón làm giảm sức đề kháng

Táo bón kéo dài nhiều ngày, trẻ không đi ngoài được khiến cho phân bị ứ đọng trong trực tràng. Việc này dẫn đến nguy cơ các chất độc có trong phân hấp thu ngược trở lại cơ thể. Và nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con, khiến cơ thể ngày càng suy giảm sức đề kháng.

Táo bón khiến cơ thể bị nhiễm độc

Ngoài giảm sức đề kháng thì việc táo bón cũng khiến cơ thể trẻ dễ dàng bị nhiễm độc hơn. Vì lúc này phân vẫn bị ứ trong trực tràng. Chúng tạo cơ sở cho vi khuẩn có hại phát triển, sinh sôi nảy nở nhiều hơn và tấn công vào cơ thể trẻ. Nhóm hại khuẩn này sẽ tiết ra độc tố và các cơ quan trong bé hấp thu vào lại, dẫn đến nhiễm độc.

Xem thêm

Táo bón gây ung thư trực tràng, hậu môn

Trong phân chứa nhiều chất độc. Lượng độc này không được thải ra ngoài mỗi ngày mà tích tụ lại khiến cho ruột già bị ảnh hưởng. Cùng với đó là hệ tĩnh mạch  khu vực xung quanh hậu môn cũng bị tổn thương. Việc này kéo dài nhiều ngày dễ dẫn đến tình trạng ung thư trực tràng, hậu môn ở trẻ nhỏ.

Táo bón dễ dẫn đến bệnh trĩ

Bệnh trĩ do nhiều nguyên nhân gây ra, và nguyên nhân thường gặp nhất vẫn là táo bón. Không chỉ ở người lớn mà cả trẻ em nếu táo bón lâu ngày cũng dẫn đến bệnh trĩ. Do lượng phân bị dồn ứ không thoát ra được khiến cho quá trình tuần hoàn máu bị cản trở. Khi co thắt mạch máu sẽ gây ảnh hưởng lên vùng hậu môn, dẫn đến bệnh trĩ.

Tạo bón dẫn đến viêm ruột thừa

Một nguy cơ nữa mà trẻ sẽ mắc phải nếu bị táo bón kéo dài là viêm ruột thừa. Điều này rất khó xảy ra nhưng không phải là hiếm, nên mẹ phải hết sức cẩn thận.

Có rất nhiều phương pháp để chữa trị táo bón, nhưng quan trọng nhất là mẹ phải chữa sớm cho con. Và nếu có phương pháp hữu hiệu để con không bị táo bón thì sẽ tuyệt vời hơn đúng không nào? Mẹ có bí quyết gì? Cùng chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!

Đề Xuất dành cho bạn
Tin Mới
Bài viết liên quan