Khắc phục Lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng

Trong quá trình chuyển khoản, khách hàng thường gặp lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng. Đây là lỗi điển hình và rất phổ biến của rất nhiều ngân hàng. Kinhnghiemchon.com sẽ chia sẻ đến bạn cách khắc phục lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng ngay trong bài viết hôm nay. Cùng tìm hiểu nhé.

Ngân hàng thụ hưởng là gì?

Ngân hàng thụ tưởng là từ ngữ chúng ta thường dùng chung cho các tài khoản ngân hàng nhận tiền. Nó sẽ giúp quá trình chuyển khoản diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn.

Ngân hàng thụ hưởng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngân hàng thụ hưởng chính là ngân hàng hưởng lợi ích do bản thân ngân hàng đó tạo ra hoặc do ngân hàng khác tạo tạo ra. Chúng ta hay gọi là chuyển khoản liên ngân hàng hoặc chuyển khoản khác ngân hàng.

Khi ta chuyển khoản đến một số tài khoản khác. Số tài khoản đó thuộc ngân hàng nào thì ngân hàng đó gọi là ngân hàng thụ hưởng.

Lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng là gì?

Khi bạn chuyển khoản ngân hàng đến một ngân hàng thụ hưởng bất kỳ tuy nhiên, bạn sẽ gặp một số tình trạng sau:

 • Tiền đã gửi nhưng bên phía ngân hàng thụ hưởng không có thông báo nhận tiền.
 • Hệ thống thông báo “Không nhận được phản hồi từ Ngân hàng thụ hưởng”.

Những trường hợp này được gọi là lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng. Hậu quả của lỗi này sẽ khiến giao dịch của khách hàng không thể thực hiện.

Chính xác ở đây là giao dịch chuyển tiền. Đây không phải là lỗi khó hoặc lỗi mới xảy ra trong hệ thống ngân hàng. Vì vậy, chúng ta cần bình tĩnh xác định nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân xảy ra lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng

Lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ thưởng khá phổ biến. Nguyên nhân có thể là do người chuyển hoặc cũng do từ phía ngân hàng.

Lỗi này thường xảy ra khi bạn chuyển tiền qua internet banking, chuyển tiền qua cây ATM hoặc chuyển tiền qua app banking của từng ngân hàng khác nhau. Một số nguyên nhân như:

Ngân hàng thụ hưởng đang bị lỗi hệ thống

Đây là một trong các nguyên nhân phổ biến nhất. Khi bạn chuyển tiền trong thời gian ngân hàng thụ hưởng bị lỗi hệ thống, lỗi kỹ thuật.

Thì dù tài khoản của bạn bị trừ tiền nhưng bên ngân hàng thụ hưởng sẽ không có phản hồi. Do hệ thống ngân hàng bị lỗi nên hầu như những thông báo về tài khoản, sự thay đổi về số dư, thông báo nhận tiền đều không được thực hiện.

Ngân hàng thụ hưởng đang bị lỗi hệ thống
Ngân hàng thụ hưởng đang bị lỗi hệ thống

Tuy nhiên, sau khi ngân hàng thụ hưởng xử lý lỗi thì những thông báo nhận tiền sẽ được gửi đến số điện thoại người nhận.

Ngân hàng thụ hưởng đang bảo trì hoặc đang nâng cấp

Hầu hết khi ngân hàng thụ hưởng đang bảo trì hoặc nâng cấp thì giao dịch nhận tiền sẽ không ảnh hưởng.

Khách hàng bên phía ngân hàng thụ hưởng sẽ chỉ không thực hiện giao dịch chuyển tiền trong thời điểm này.

Tuy nhiên, một vài trường hợp, ngân hàng thụ hưởng đang nâng cấp gói dịch vụ của tài khoản hoặc chuyển sang gói mới. Như vậy, tài khoản đó sẽ không thể nhận tiền từ ngân hàng khác chuyển đến.

Sau khi quá trình bảo trì nâng cấp hoàn thành thì mọi tính năng của tài khoản vừa nâng cấp sẽ được khôi phục. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn gửi tiền đến tài khoản nhưng không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng.

Nhập sai thông tin người thụ hưởng

Nhiều người chủ quan trong quá trình điền thông tin người thụ hưởng khi chuyển tiền. Chỉ cần bạn điền sai thông tin tên người thụ hưởng, số tài khoản hoặc tên ngân hàng thụ hưởng cũng sẽ xảy ra lỗi.

Xem thêm

Mặc dù tiền trong tài khoản bị trừ nhưng bên phía ngân hàng thụ hưởng không có thông báo.

Ngay sau khi thực hiện chuyển tiền, bạn vẫn nên kiểm tra lại thông tin chuyển khoản một lần nữa xem có mắc lỗi nào hay không? Nếu có thì bạn cần chụp lại màn hình giao dịch để nhờ phía ngân hàng xử lý.

Số điện thoại nhận thông báo bên phía ngân hàng thụ hưởng đã bị đổi

Số điện thoại đăng ký SMS Banking vô cùng quan trọng. Bất cứ sự thay đổi nào về tài khoản hoặc có những giao dịch chuyển tiền, nhận tiền đều được hệ thống thông báo về số điện thoại.

Khi bạn thay đổi số điện thoại nhưng không thông báo bên phía ngân hàng thì bạn sẽ không nhận được bất kỳ thông báo nào.

Hãy luôn cố gắng sử dụng một số điện thoại lâu dài và liên kết với tất cả các dịch vụ giúp bạn hạn chế gặp những lỗi cơ bản này.

Giao dịch vào cuối tuần, ngày lễ hoặc Tết

Khi bạn giao dịch vào tối thứ 6 thì khả năng cao, tiền sẽ được chuyển đến tài khoản thụ hưởng vào đầu tuần sau. Vì hầu hết các ngân hàng sẽ ngừng giao dịch vào cuối tuần. Vào những ngày lễ, Tết số lượng người chuyển khoản nhận tiền sẽ nhiều hơn.

Đồng thời nhân viên trực cũng sẽ ít đi nên ngân hàng sẽ không hoạt động tối đa công suất.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng hình thức chuyển tiền bình thường khi chuyển tiền khác ngân hàng thì thời gian xử lý sẽ từ 2-3 ngày, không tính ngày nghỉ.

Như vậy, thời gian bên phía ngân hàng thụ hưởng phản hồi thông báo cũng sẽ kéo dài. Với trường hợp này, bạn nên chuyển khoản 24/7 sẽ hiệu quả hơn.

Giao dịch chuyển khoản thất bại

Đôi khi giao dịch chuyển khoản sẽ thất bại nhưng người chuyển lẫn người nhận không hề biết. Khi giao dịch thất bại tiền trong tài khoản người gửi sẽ không bị trừ.

Người gửi cần kiểm tra lại thông tin giao dịch để biết giao dịch đã thành công hay chưa. Nếu chưa thành công hoặc bị hủy thì hãy thực hiện lại giao dịch một lần nữa.

Khắc phục lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng

Với những nguyên nhân xảy ra lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng thì chúng ta có thể thấy được 2 nguyên nhân chính:

 • Do hệ thống ngân hàng.
 • Do cá nhân người chuyển tiền.

Để xử lý một cách hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý những vấn đề riêng. Đối với cả người nhận tiền và người chuyển tiền như sau.

Khắc phục lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng
Khắc phục lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng

Đối với người thụ hưởng

 • Kiểm tra lại số điện thoại đang dùng có trùng với số điện thoại đăng ký SMS Banking hay không?
 • Hệ thống SMS Banking có đang hoạt động bình thường hoặc đang bảo trì, nâng cấp.
 • Nếu bên người chuyển thực hiện giao dịch vào cuối tuần thì bạn cần đợi đến đầu tuần sau.
 • Liên hệ với tổng đài ngân hàng mình đang sử dụng nhờ kiểm tra giao dịch. Thông thường, nhân viên sẽ tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách xử lý trong vòng 30 phút.

Đối với người chuyển tiền

 • Kiểm tra kỹ thông tin chuyển khoản trước khi chuyển tiền nhằm tránh trường hợp chuyển tiền sai số tài khoản, sai ngân hàng.
 • Nếu sau khi chuyển khoản, bên phía ngân hàng thụ hưởng vẫn chưa có phản hồi thì bạn cần kiểm tra lại thông tin giao dịch xem có sai sót gì không. Trong trường hợp bạn chuyển sai số tài khoản thì hãy liên hệ ngay với ngân hàng để nhờ lấy lại tiền đã chuyển nhầm.
 • Hệ thống bên ngân hàng người chuyển có đang bảo trì hoặc nâng cấp hay không. Nếu có thì hãy quay lại sau ít phút và tiến hành chuyển tiền một lần nữa.
 • Tránh chuyển khoản vào cuối tuần, ngày lễ, Tết. Ngoài ra, bạn nên chọn chuyển tiền 24/7. Như vậy tiền sẽ được chuyển ngay lập tức, sau khi bạn thực hiện giao dịch.
 • Liên hệ với tổng đài để được hỗ trợ, tra soát tiền gửi.

Vào những ngày lễ, Tết hệ thống ngân hàng thường quá tải. Nếu bạn cần chuyển khoản gấp thì nên đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng hoặc quầy giao dịch nhờ nhân viên chuyển khoản giúp.

Đây là cách chuyển khoản hiệu quả nhất trong mọi trường hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hình thức chuyển tiền bằng ví điện tử như Zalo Pay, Momo…

Trên đây là những nguyên nhân kèm theo cách khắc phục lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng. Nếu bạn gặp phải lỗi này thì cũng không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh thực hiện những cách khắc phục chúng tôi đã chia sẻ.

Chúc bạn thành công!

Đề Xuất dành cho bạn
Tin Mới
Bài viết liên quan