Trẻ 6 tháng tuổi dùng các chế phẩm sữa được không? Cách sử dụng an toàn, hiệu quả 2023

Lúc em bé Sam của Ben được 6 tháng, mẹ đã cho ăn váng sữa, phô mai. Nhiều người thấy lạ hỏi trẻ 6 tháng tuổi dùng các chế phẩm sữa được không mà mẹ lại cho bé ăn như vậy? Thật ra mẹ Ben cũng có tìm hiểu kỹ rồi, và hỏi bác sĩ tư vấn sức khỏe nhi khoa nữa. Các mẹ đang băn khoăn vấn đề này thì mình giải đáp luôn ngay bây giờ.

Trẻ 6 tháng tuổi dùng các chế phẩm sữa được không?

Các chế phẩm sữa được hiểu là những loại thực phẩm được chế biến đa dạng từ sữa tươi. Chúng bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé bên cạnh việc bú sữa mẹ

Phổ biến trong các chế phẩm của sữa là sữa chua, phô mai, váng sữa,… Nếu dùng đúng cách, những món này có thể giúp bé nhà bạn tăng cường đề kháng. Chúng cũng hỗ trợ hiệu quả cho hệ tiêu hóa, cung cấp lượng canxi lý tưởng và cân bằng protein.

Trẻ 6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu dùng chế phẩm từ sữa rồi nhé các mẹ. Thậm chí đây chính là thời điểm vàng để bé hấp thu các dưỡng chất một cách trọn vẹn. Tuy nhiên mẹ cần biết cách cho con ăn như thế nào hiệu quả và an toàn đối với trẻ.

Mách mẹ cách cho bé dùng chế phẩm từ sữa tốt nhất

Váng sữa

Váng sữa là phần trên cùng của sữa tươi sau khi ly tâm và làm lạnh. Chất lượng và dinh dưỡng của món này gấp hàng trăm lần so với sữa tươi bình thường. Sản phẩm có mùi rất thơm, vị béo dễ chịu, đa số trẻ đều thích.

Các chuyên gia cho biết váng sữa có thể dùng cho trẻ 6 tháng tuổi vì nhu cầu dinh dưỡng bắt đầu tăng, bé cũng có hệ tiêu hóa dần hoàn thiện, lưỡi biết điều chỉnh linh hoạt hơn trước.

Các mẹ không nên cho trẻ ăn váng sữa quá nhiều lần trong một thời gian ngắn. Tốt nhất thì mỗi tuần chỉ bổ sung 1 – 2 hộp, đối với trẻ 6 tháng tuổi như vậy là được.

Xem thêm

Sữa chua

Sữa tươi lên men theo công nghệ riêng sẽ cho ra đời sữa chua. Trong sản phẩm này có nhiều lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nó cũng cung cấp hàm lượng protein dồi dào cho trẻ.

Từ khi  được 6 tháng tuổi, bé có thể ăn sữa chua để hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh. Mỗi ngày bạn có thể cho trẻ ăn 50g sữa chua hoặc cách vài ngày ăn 1 lần. Thời điểm này bất kể thực phẩm nào cũng không nên cho bé dùng quá nhiều.

Lưu ý: Không nên hâm nóng sữa chua và hãy cho bé ăn sau bữa ăn dặm chính. Như vậy thì sản phẩm sẽ phát huy tốt tác dụng của nó trong việc bổ sung dưỡng chất có lợi.

Phô mai

Phô mai chứa nhiều casein giúp tiêu hóa khỏe, cộng với các loại vitamin và khoáng chất dồi dào. Trong số đó nổi bật là vitamin D và canxi. Ăn phô mai giúp bé có khởi đầu bằng hệ xương khỏe mạnh, còn tốt cho răng.

Lưu ý: Bạn chỉ  nên dùng loại phô mai riêng biệt cho trẻ dưới 1 tuổi, không cho bé ăn quá nhiều. Nếu thấy bé bị đau bụng sau khi ăn thì nên dừng ngay. Mỗi lần cho trẻ ăn khoảng 13g là vừa đủ. Mẹ nên cho trẻ ăn lúc bụng đói.

Hồi trước mình cũng thắc mắc trẻ 6 tháng tuổi dùng các chế phẩm sữa được không. Sau khi được giải đáp, mình áp dụng cho Ben và Sam, thấy hiệu quả tốt lắm các mẹ. Vậy nên chị em cứ cho trẻ ăn nhưng nhớ những lưu ý của mình ở trên nhé.

Đề Xuất dành cho bạn
Tin Mới
Bài viết liên quan